Cô nói là nấu canh xong, tắt lửa rồi phải mở nắp xoong. Ta nói con chẳng có mở vì chẳng có tác dụng gì hết. Cô kêu là ông bà hồi xưa dạy phải mở nắp, rồi gỉai thích là nếu đậy nắp thì rau đen. Ta cười, con đậy nắp đó mà rau đâu có đen, đâu phải cái gì hồi xưa làm bi giờ cũng áp dụng một cách rập khuôn không suy nghĩ, ví dụ như hồi xưa nhà giàu mới có nồi đồng, bi giờ người ta đâu có nấu nồi đồng không phải vì đồng mắc mà do sử dụng nồi đồng có thể nguy hiểm đến sức khỏe. Cô vẩn khăng khăng là vẫn phải mở nắp. Cái con này cứng đầu lắm mà, nói mà không có cơ sở thì nó cóc có nghe đâu mà, thương lắm thì mới gân cổ cãi lại, không thương thì cười phát một coi như nghe tấu hài, vô tai này bay ra tai khác là xong, hơi sức đâu mà bận tâm. Ta nói xa nói gần mà cô không hiểu ý gì hết. Hồi xưa nấu toàn bằng nồi đất, nó giữ nhiệt lâu nên khi tắt lửa có khi nước trong nồi vẫn còn sôi lăn tăn, vậy nấu xong phải mở nắp ra để mau nguôi chứ nếu đậy nắp có khác gì hầm rau nên nó không rã ra thì hơi bị lạ. Bi giờ người ta kho cá kho tộ chẳng hạn người ta hay dùng nồi đất là do vậy. Ta thì làm biếng ba cai khoản nữ công gia chán nhưng ta nấu ăn riết rồi ta phát hiện là người ta nấu hơn nhau là ở chỗ canh lửa như thế nào, khi nào lửa to, khi nào lửa nhỏ, độ to, nhỏ khác nhau như thế nào nữa, chớ ba cái công thức thì đầy ra đó. Bi giờ nấu còn dễ hơn nhiều, muốn bò kho mua gói bột nêm bò kho bỏ vô, muốn lẩu thì mua gói lẩu bỏ vô, vậy là xong. Thiệt tình ta chưa bao giờ xài mấy cái thứ bột nêm loại đó vì ta thấy sợ sợ, chẳng biết người ta bỏ cái gì ở trỏng. Đạo đức xhcn và kiến thức của con người mới xhcn đặc biệt lắm mà. Đề phòng vẫn hơn.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét