Chào


Nếu tình cờ bạn đọc bài mà cảm thấy nhẹ nhõm người hay mỉm cười thì ta rất phấn khởi. Hihi

**

1

2


Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2022

Gourmande :)))

Bữa lâu thấy trên mạng bán nước hoa hiệu parfum chính hãng Paris, thiên hạ bu vô hỏi mua rồi khen tùm lum gì đó, hahaha. Bữa kia lại thấy rao bán bánh gâteau Pháp hiệu pâtisserie. Mai mốt người ta bán bánh mì baguette hiệu boulangerie cho mà coi, hehe, tại mới thấy unesco công nhận baguette là di sản phi vật thể của Pháp đó mà nên nhớ tới cái baguette.

Tiếng Pháp thì thường phân biệt boulangerie, pâtisserie và viennoiserie. Boulangerie là tiệm bán bánh mì, có cả tá loại bánh mì chớ hông phải chỉ 1 loại bánh mì, còn nếu thống kê các loại bánh mì trên thế giới chắc có hàng trăm loại, mỗi ngày ăn 1 loại bánh mì chắc cả năm mới ăn hết các loại bánh mì trên thế giới.  Còn pâtisserie là mấy thứ liên quan tới bánh ngọt như là nghề làm bánh ngọt, các loại bánh ngọt như gâteau, macaron, tarte..., nghề làm bánh ngọt, tiệm bán bánh ngọt...  và viennoiserie là bánh nguồn gốc kiểu thành Viên ( Áo) để phân biệt với mấy loại bánh gốc Pháp, là bánh gần như lai tạo giữa bánh mì và bánh ngọt thường để ăn sáng như croissant (bánh sừng bò), chocolatine, brioche ( bánh mì hoa cúc? ), financier, palmier... Đó là hiểu sơ sơ vì tham ăn nên mới biết chớ biết cho kỹ như dân pro thì kể tới khuya chưa hết. 

Tiếng Anh thì tại bakery chơi luôn cả các loại bánh mì và bánh ngọt, chủ yếu bánh ngọt kiểu gâteau/cake chớ hông phân biệt như Pháp, cho nên ở Pháp bán kiểu này là nó ghi boulangerie và pâtisserie. Tại dân Pháp nhiều chữ mà, hehe. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét