Chào


Nếu tình cờ bạn đọc bài mà cảm thấy nhẹ nhõm người hay mỉm cười thì ta rất phấn khởi. Hihi

**

1

2


Thứ Hai, 8 tháng 5, 2023

lại lảm nhảm

Đi siêu thị mua hàng, thấy giá hàng hóa xuất xứ từ châu Âu chỉ có tăng chớ không có giảm. Hàng trong nước có tăng cũng không nhiều, tại vì tăng đều đều từng tháng, từng năm chớ không tăng sốc như vầy. Cho nên ông chủ mấy thương hiệu xa xỉ châu Âu mới là người gàiu nhất thế giới. Chẳng hạn chai nước măm Phú quốc hồi xưa cách đây mười mấy năm giá 30k, rồi cứ tăng 5k, 10k,  bi giờ đứng vững ở giá 80-85k. Nghĩ kiểu gì cũng sốc. Chai dầu olive ta hay ăn bình thưởng khoảng 140-150k, bi giờ giá 170-180k, nhìn thấy giá muốn bịnh luôn. Chai dầu gội đầu L'oreal hồi trước 120-130k, giờ tăng lên tới 155-175k.  Cream cheese anchor hồi xưa khi khuyến mãi có 170k, giờ có khuyến mãi cỡ nào cũng không có giá dưới 200k.  Chủ yếu làm bánh chớ cũng ít ăn. Đi chợ mua hàng 1 lúc móc túi trả tiền thấy hết tiền tưởng như bị ai móc túi nhưng thiệt sự là mình móc túi mình. Còn đi siêu thị bốc hàng bỏ vô xe đẩy ( trolley cart) sướng tay, tới khi quẹt thẻ thấy muốn tắc thở. Thiệt tình nấu ăn ở nhà tính ra mắc hơn nhiều so với ra tiệm nhưng ít nhất cũng lựa chọn được nguyên liệu theo ý thích, chất lượng trung bình, cao hoặc cao nhất chớ không có thấp nhất. Chớ ăn tiệm thì khó mà mơ có nguyên liệu ( ingredient) chất lượng hảo hạng. Nước mắm ngon giá trên dưới 150k, còn nước mắm thấy quảng cáo nhan nhan nhản giá trên dười 15k. Mắc gấp 10 lần thì ai lấy nước mắm ngon mà nấu bán làm chi.  Nếu có dùng nguyên liệu hảo hạng thì món ăn chắc mắc lè lưỡi. Nói lè lưỡi, nhớ lần kia đi ăn với mấy đứa bạn. Món thịt gì đó người ta bỏ ớt hiểm xanh nguyên trái rồi nấu, ta lỡ ăn trúng 1 trái ớt, cay muốn xé lưỡi, đứa bạn ngồi bên cạnh ta thấy ta uống nước liên tục nó phát hiện ngay múc cho ta 1 miếng cơm thiệt to bắt ta ăn cho hết. ta đành ráng ăn chớ ta ăn hết cả đám cơm đó thì no bụng mất tiêu. Nó cũng mới vừa dính mấy trái ớt như vậy. Coi như bữa ăn mất ngon. Đáng lẽ muốn nấu ớt hiểm thì bỏ vô cái túi lọc, kiểu như mấy túi lọc đựng trà đó,  nấu xong lượm túi lọc quăng đi, hay là bằm ớt ra cho nhuyễn rồi nấu. Không tinh tế xíu nào hết. Ớt hiểm ta toàn bằm ra để nấu, còn ớt chỉ thiên thì cắt ra làm đôi, làm ba nếu trái lớn, nếu trái nhỏ thì xẻ dọc trái ớt, khi ăn dễ nhìn thấy trái ớt mà tránh. Còn ớt sừng chỉ để làm nước mắm vì cắt ra từng khoanh tròn nó đẹp và ít cay. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét